Do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng các răng trên cung hàm bị suy yếu, hư tổn và lung lay. Khi đó, có nên thực hiện nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Thay vì nhổ loại bỏ, các nha sĩ sẽ luôn ưu tiên điều trị cho răng. Đến khi tất cả các phương án đều không thể áp dụng hoặc không có tác dụng, nha sĩ buộc phải chỉ định nhổ răng. Vậy, các trường hợp cần thực hiện nhổ răng vĩnh viễn và lưu ý cần nhớ gồm có những gì?

 1. Những trường hợp cần phải thực hiện nhổ răng

Dường như ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời việc nhổ răng khôn hoặc nhổ bỏ răng bị sâu. Nếu không nhổ đi, chúng sẽ gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, chức năng nhai của răng sẽ suy giảm vì những cơn đau nhức.

Nhổ răng là phương án cuối cùng khi các phương án chữa trị không hiệu quả
Nhổ răng là phương án cuối cùng khi các phương án chữa trị không hiệu quả

Không chỉ có vậy, nhiều trường hợp răng bị viêm nha chu nặng, tình trạng nhiễm trùng ngày càng lan rộng, nếu không nhổ răng kịp thời thì những răng còn lại trên cung hàm cũng có thể bị ảnh hưởng. Hậu quả nặng nhất là gây mất toàn bộ răng trên hàm.

Bác sĩ nha khoa thường chỉ định nhổ răng đối với những trường hợp sau:

 • Răng sâu

Người bị sâu răng nghiêm trọng, răng ngày càng bị hư tổn nặng nề và kéo dài theo những cơn đau dài thì cần phải nhổ bỏ răng sâu. Việc này tránh lây vi khuẩn gây sâu răng sang những răng liền kề.

Răng sâu nghiêm trọng bắt buộc phải thực hiện nhỏ bỏ vĩnh viễn
Răng sâu nghiêm trọng bắt buộc phải thực hiện nhỏ bỏ vĩnh viễn
 • Răng bị viêm tủy

Răng bị viêm tủy nếu không điều trị sớm thì nhiễm trùng có thể lan rộng. Từ đó hình thành nên những ổ viêm ở chân răng được gọi là viêm cuống răng. Điều này khiến cho chân răng bị tổn thương nặng và ngày càng yếu đi, thậm chí gây nên hoại tử tủy ở giai đoạn cuối mà không thể điều trị. Lúc này buộc phải nhổ bỏ răng.

 • Viêm nha chu

Người bị viêm nha chu ở cấp độ nghiêm trọng với tình trạng tiêu xương nhiều, nướu bị tụt thấp hoặc chân răng không còn bám vững khiến răng lung lay, dễ rụng. Khi mắc phải tình trạng này, nhổ bỏ răng là điều không thể tránh khỏi.

 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Đối với răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, vừa không có chức năng nhai lại gây đau đớn và khó chịu, việc nhổ răng khôn cần thực hiện. Phương án này giúp tránh ảnh hưởng đến những răng liền kề cùng hàm.

Răng khôn mọc lệch là trường hợp cần thực hiện nhổ bỏ
Răng khôn mọc lệch là trường hợp cần thực hiện nhổ bỏ
 • Niềng răng chỉnh nha

Khi niềng răng chỉnh nha, nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng nếu: răng móm, hô, răng mọc lộn xộn, chen chúc.

 1. Nhổ răng vĩnh viễn có ảnh hưởng gì đến thần kinh không?

Hiện nay có rất nhiều người lo lắng việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Điều này hoàn toàn hợp lý, bởi trên thực tế, phần sâu dưới chân răng là khu vực tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng. Nên nhiều người nghĩ rằng việc nhổ răng có thể sẽ ảnh hưởng đến thần kinh.

Trong một số trường hợp, dây thần kinh nằm dưới hoặc rất gần với phần chân răng, nếu việc nhổ răng không được xem xét kỹ lưỡng bằng phim X – quang sẽ không tránh khỏi những nguy cơ chấn thương thần kinh về sau. Các chấn thương đó bao gồm: tê môi cằm, dị cảm,…

Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm, vì hiện nay ta đang sống trong thời đại công nghệ – kỹ thuật, lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển. Trong bất kỳ chỉ định nhổ răng của bác sĩ cũng đều phải được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu lâm sàng: Phim X – quang, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự cần thiết của việc nhổ răng đối với quá trình điều trị hoặc sức khỏe toàn hàm răng. Khi xét thấy tất cả các yếu tố này đều bình thường thì công tác nhổ răng sẽ được tiến hành theo đúng quy trình. Khi nhổ răng, bác sĩ thường sẽ gây tê hoặc sẽ gây mê trong một số trường hợp đặc biệt.

Phía dưới chân răng thường có các dây thần kinh nên nhiều người thường lo ngại nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh
Phía dưới chân răng thường có các dây thần kinh nên nhiều người thường lo ngại nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến thần kinh

Việc nhổ răng sẽ hiếm khi ảnh hưởng đến thần kinh cũng như không gây hại cho sức khỏe nếu như bạn chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, thực hiện đúng kỹ thuật trong điều kiện an toàn.

 1. Giải pháp trồng răng nào tối ưu sau mất răng vĩnh viễn

Sau nhổ răng vĩnh viễn bạn sẽ có 2 phương pháp trồng răng giả để phục hình bao gồm cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Về cơ bản thì đây là 2 kỹ thuật hoàn toàn khác nhau nên khả năng phục hình cũng như chi phí sẽ khác nhau.

 • Trồng răng sứ

Cầu răng sứ sẽ sử dụng các chụp sứ để thay thế cho phần thân răng bị mất. Khi đó bác sĩ sẽ phải mài 2 răng kế cận răng mất để làm trụ nâng đỡ dải cầu răng sứ bên trên, thường thì sẽ bao gồm nhiều mão răng sứ gắn liền nhau bao gồm mão răng thay thế răng mất và 2 mão răng sứ cho 2 răng đã mài cùi.

Trồng răng sứ vào chỗ chiếc gây được nhổ cũng là một giải pháp tạo thẩm mỹ sau khi nhổ răng vĩnh viễn
Trồng răng sứ vào chỗ chiếc gây được nhổ cũng là một giải pháp tạo thẩm mỹ sau khi nhổ răng vĩnh viễn

Cầu răng sẽ giúp tái tạo lại vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng chỉ trong thời gian ngắn, thường chỉ mất từ 3 – 5 ngày là hoàn tất. Cầu răng cũng tương đối bền, có thể tồn tại được nhiều năm nếu được vệ sinh và chăm sóc đúng cách. Giá cầu răng phù hợp với khả năng tài chính của hầu hết các khách hàng nên bạn có thể dễ dàng khôi phục được chiếc răng đã mất.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là phải mài 2 răng khỏe mạnh. Đồng thời sau nhổ răng vĩnh viễn thì dù làm cầu răng sứ cũng không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm. Sau một thời gian sử dụng, khi xương hàm bị tiêu hõm thì cầu răng sứ cũng sẽ bị xô lệch và không còn vừa vặn với khuôn hàm nữa.

 • Cấy ghép Implant

Sau nhổ răng vĩnh viễn thì phương pháp phục hình được ưu tiên hơn cả chính là trồng răng Implant. Cấu tạo của răng Implant tương tự như một chiếc răng thật với phần trụ Titanium hay còn gọi là chân răng giả sẽ được cấy trực tiếp vào trong xương hàm. Sau đó, mão răng sứ cũng sẽ được lắp lên trên sẽ thay thế cho thân răng.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình được ưu tiên thực hiện trong các trường hợp nhổ răng vĩnh viễn
Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình được ưu tiên thực hiện trong các trường hợp nhổ răng vĩnh viễn

Kỹ thuật cấy ghép Implant sẽ được thực hiện độc lập tại vị trí mất răng và không gây tổn thương đến các răng kế cận (không mài răng). Độ bền của răng Implant cũng được đánh giá cao với tuổi thọ lên tới 25 năm, có trường hợp sử dụng được suốt đời.

Sau phục hình thì chức năng ăn nhai sẽ được cải thiện tối ưu, đảm bảo thẩm mỹ như răng thật. Đặc biệt là có khả năng ngăn chặn được biến chứng tiêu xương và nhiều nguy cơ răng miệng khác do mất răng gây ra. Tuy nhiên, nếu thực hiện cấy ghép Implant thì bạn cần xác định mức giá phục hình là tương đối cao để có thể chuẩn bị trước tài chính cho mình.

Để xác định được phương pháp nào tối ưu nhất sau khi nhổ răng vĩnh viễn thì bác sĩ sẽ phải xem xét số lượng răng mất cũng như tình trạng của răng miệng của khách hàng. Đặc biệt là với những đối tượng mất răng lâu ngày nhưng chưa phục hình răng giả thì sẽ phải có kế hoạch điều trị riêng biệt để đảm bảo đạt kết quả cao sau trồng răng.

 1. Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng

nhổ răng với lý do nào, bạn cũng nên sớm lựa chọn phương án phù hợp để phục hình lại răng đã mất. Đây là cách để bạn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Tiêm gây tê là một trong những bước khi thực hiện nhổ răng
Tiêm gây tê là một trong những bước khi thực hiện nhổ răng

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ đối mặt với một số hiện tượng như: đau nhức, chảy máu, sưng mặt… Tình trạng này thường kéo dài khoảng 2 đến 4 ngày và đây là những điều hoàn toàn bình thường. Để giảm bớt những khó chịu sau khi nhổ răng, bạn có thể thực hiện chườm lạnh bên ngoài miệng ngay vùng nhổ răng để giảm sưng nếu: nhổ răng khôn, rrăng khó, răng mọc lệch phải tiểu phẫu.

Một số lưu ý dành cho những ai vừa nhổ răng:

– Cắn chặt bông gòn để cầm máu trong khoảng 1 đến 1,5 giờ sau khi nhổ xong để tránh máu không đông. Bạn hãy nhớ thay bông gòn liên tục cho đến khi máu ngừng hẳn.

– Thông thường, sau khi tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn, bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn uống 1 viên thuốc giảm đau trước hoặc sau khi nhổ răng. Việc này có tác dụng giảm cảm giác đau của người bị nhổ răng ngay sau khi hết tác dụng của thuốc tê.

– Để làm dịu vết thương và giảm sưng, bạn hãy chườm túi lạnh bên ngoài má, xung quanh vị trí nhổ. Những ngày tiếp theo, bạn nên chườm ấm để làm tan máu tụ và giảm sưng.

– Bạn tuyệt đối không nên sờ tay, dùng vật nhọn hoặc bàn chải đánh răng đụng chạm vào vị trí mới nhổ răng.

–  Bạn không nên dùng nước muối hoặc nước súc miệng ngay sau khi nhổ răng. Điều này có thể làm chậm quá trình đông máu.

–  Bạn không nên khạc nhổ mạnh đồng thời tránh tạo áp lực trong miệng. Việc này dễ làm bong nút cầm máu khiến vết thương do nhổ răng chưa kịp lành đã tiếp tục chảy máu.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chi phí nhổ răng có thể dao động từ vài chụ nghìn đến một vài triệu đồng. Thông thường, các chi phí thăm khám, chụp X-quang và tư vấn đều miễn phí hoàn toàn. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ nhổ răng, bạn hãy đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa An Tâm để được hỗ trợ sớm nhất! Sau khi có kết quả thăm khám chính xác, bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp để giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện nhưng vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất./.