Cấy ghép implant hay trồng răng implant là phương pháp thay thế răng đã mất bằng cách cấy trụ làm từ chất liệu titanium vào trong xương hàm. Sau khi trụ implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ tiếp tục tiến hành gắn thân răng sứ lên trên và cố định bằng khớp nối. Khi hoàn tất, bạn đã có một chiếc răng hoàn chỉnh và đảm bảo cho chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ giống hệt như răng thật. Để đảm bảo quá trình cấy ghép implant được diễn ra thành công, bạn cần nắm bắt những điều quan trọng cần lưu ý trước khi cấy ghép implant sau đây.

Chụp CT để kiểm tra răng, xương trước khi điều trị

Trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant, bạn sẽ được bác sĩ chuyên môn chụp CT và kiểm tra. Mục đích của việc này là để xác định mức độ, tình trạng, mật độ xương, chiều cao xương cũng như tình trạng răng để xem bạn có đáp ứng đủ điều kiện thực hiện cấy ghép implant hay không. Dựa trên kết quả chụp CT, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, thống nhất vị trí đặt implant chuẩn xác. Đồng thời, lựa chọn kích thước trụ implant phù hợp nhất với bạn. Đối với các trường hợp có kích thước hàm hạn chế thì sẽ cần thực hiện nâng xương hoặc ghép xương trước khi cấy ghép implant. Điều này sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ khi có kết quả chụp CT.

Chụp CT răng là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước khi điều trị cấy ghép implant
Chụp CT răng là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện trước khi điều trị cấy ghép implant

Điều kiện để trồng răng implant là bạn phải có mật độ và sức khỏe xương đảm bảo. Và điều kiện cụ thể đó như sau:

– Kích thước xương hàm chuẩn, có mật độ xương ổn định, không quá giòn hay xố

– Xương hàm có chiều rộng phù hợp với trụ implant mới có thể tích hợp chắc chắn vào mô xương, chịu được lực chắc chắn từ hoạt động ăn nhai

– Đối với các trường hợp xương có chất lượng không đạt yêu cầu nhưng vẫn thực hiện việc trồng implant thì tỷ lệ đào thải sẽ rất cao. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật ghép xương để hỗ trợ việc phục hình implant thành công

Cấy ghép implant giúp bạn có một chiếc răng hoàn chỉnh về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ
Cấy ghép implant giúp bạn có một chiếc răng hoàn chỉnh về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ

Sau khi chụp CT, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng và điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng của bạn nếu có. Quy trình này là bắt buộc phải thực hiện trước khi bước vào quá trình cấy ghép răng implant.

Bạn cần mô tả rõ ràng với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân

Bạn cần nói rõ ràng với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình, các bệnh lý nền trước đó. Điều này giúp bác sĩ kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường trồng răng có vấn đề gì không, hay đang sử dụng loại thuốc nào, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Từ đó tránh xảy ra các tình huống xấu khi phẫu thuật trồng răng implant. Đặc biệt với các trường hợp dị ứng với thuốc kháng sinh, thuốc gây tê,… cũng cần báo cho bác sĩ biết trước.

Để quá trình cấy ghép răng implant diễn ra tốt đẹp và hiệu quả bạn cần trình bày rõ với bác sĩ tình trạng sức khỏe của mình
Để quá trình cấy ghép răng implant diễn ra tốt đẹp và hiệu quả bạn cần trình bày rõ với bác sĩ tình trạng sức khỏe của mình

Không sử dụng thuốc lá, bia, rượu từ trước, trong và sau khi cấy ghép implant

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn không sử dụng thuốc lá, rượu, bia trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tháng trước đó. Và rồi bạn sẽ tiếp tục ngừng sử dụng cho tới khi hoàn thành phẫu thuật trong vòng 4 – 6 tháng sau. Nếu khi nghe theo lời dặn bác sẽ mà bạn vẫn tiếp tục hút thuốc lá, uống rượu, bia thì sẽ khiến ca phẫu thuật không thể thành công do các thành phần có trong thuốc lá, rượu bia tác động tới răng, nướu.

Bạn tuyệt đối không được hút thuốc từ trước, trong và sau khi thực hiện phương pháp cấy ghép implant
Bạn tuyệt đối không được hút thuốc từ trước, trong và sau khi thực hiện phương pháp cấy ghép implant

Nhịn đói trước khi thực hin phẫu thuật

Có thể bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn không nên ăn uống gì trước khi thực hiện phẫu thuật trong khoảng 6 tiếng đồng hồ. Bởi lẽ, trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây mê và thuốc sẽ làm cho dạ dày đang no cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng tới ca phẫu thuật. Thế nên, để ca phẫu thuật diễn ra an toàn và thuận lợi thì bạn không nên ăn gì trước đó khoảng 6 tiếng. Nếu bạn đã được lên kế hoạch phẫu thuật từ trước, có thời gian vài ngày để chuẩn bị, hãy cố gắng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất đạm. Vì đây chính là nguồn protein dồi dào, là nguồn dự trữ nguyên liệu thiết yếu của quá trình lành vết thương sau phẫu thuật.

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Trước ca phẫu thuật, bạn hãy cố gắng giữ tâm lý thoải mái. Bạn không nên quá lo lắng bởi nó có thể gián tiếp gây áp lực lên cho bác sĩ phụ trách ca phẫu thuật. Xét trên thực tế, việc cấy ghép implant không quá nguy hiểm và được thực hiện nhanh chóng nên bạn không cần quá căng thẳng hay lo sợ gì cả.

Giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn
Giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn

Lựa chọn loại trụ implant phù hợp

Sử dụng loại trụ implant nào để phục hình răng bị mất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị sau này. Bởi vì, mỗi loại implant được sản xuất theo kỹ thuật riêng để tối ưu tốt nhất kết quả trồng răng. Trước khi thực hiện trồng răng implant, bạn nên tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại trụ cũng như chi phí để chọn loại phù hợp nhất.

Vì sao nên chọn phương pháp cấy ghép implant?

Tính đến thời điểm hiện tại thì phương pháp cấy ghép implant đã cung cấp một loạt các giải pháp để thay thế cho những chiếc răng bị mất. Đây cũng được xem là giải pháp điều trị phục hồi mang lại hiệu quả chức năng ăn uống và có tính thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó, cấy ghép implant còn được ví như là một bước tiến lớn, một giải pháp toàn diện trong nha khoa về tái tạo răng mới. Việc phục hình răng trên implant sẽ làm được đúng kích thước và hình dáng của răng thật giúp cho chức năng ăn nhai phục hồi lên tới 90%. Ngoài ra, cấy ghép implant cũng có một số ưu điểm vượt bậc khác như:

  • Implant là trụ kim loại được làm bằng Titanium, đây là một loại vật liệu tương thích sinh học với sự an toàn cao và độ bền tốt (nếu chăm sóc tốt có thể lên đến vài chục năm).
  • Cấy ghép implant duy trì xương tự nhiên, ổn định mức độ xương ở hàm và giảm thiểu tiêu xương do mất răng.
  • Cấy ghép implant không phải mài răng thật, lấy tủy răng như phương pháp cầu răng.
  • Do phương pháp cấy ghép implant sẽ thực hiện gắn trực tiếp vào xương hàm, nên răng sẽổn định và vững chắc. Điều này sẽ loại bỏ những cảm giác khó chịu của hàm giả thông thường như răng giả lỏng lẻo, cồng kềnh, dễ nhận biết răng giả, chức năng nhai và nói khó khăn.

Có thể nói phương pháp cấy ghép implant là một phát minh nha khoa hiện đại cho ra sản phẩm gần với răng tự nhiên nhất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, cấy ghép implant là phương pháp ưu việt nhưng không phải ai bị mất răng cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Một số đối tượng bị hạn chế trồng răng implant gồm có: trẻ em chưa đủ 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, khe răng bị mất quá hẹp, xương hàm không đủ tiêu chuẩn… Khi cần hiểu rõ hơn về phương pháp phục hình răng bằng cấy ghép implant, bạn có thể liên hệ đến Nha Khoa An Tâm để được tư vấn cặn kẽ hơn.