Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp khắc phục tình trạng răng có khuyết điểm và mang tới cho bạn nụ cười tỏa sáng hơn. Khi nhắc tới bọc răng sứ, có lẽ vấn đề mài răng là công đoạn mà nhiều người lo ngại nhất. Trong đó, câu hỏi mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ có gây nguy hiểm gì hay không là được quan tâm nhất. Để có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo ngay một số thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Mài răng là gì

Mài răng là thao thao tác cơ bản trong quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ. Thao tác này được sử dụng để điều chỉnh độ dài của răng theo tỉ lệ nhất định, để chỉnh sửa và điều trị răng. Bác sĩ thực hiện mài răng đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Như vậy mới có thể đảm bảo được tỷ lệ mài răng một cách chính xác nhất, không gây ảnh hưởng tới chức năng của răng sau khi làm.

Mài răng là bước cần thiết trong quá trình thực hiện bọc răng sứ
Mài răng là bước cần thiết trong quá trình thực hiện bọc răng sứ

Thực hiện mài răng để bọc răng sứ có đau hay không?

Đây là nỗi băn khoăn cũng là lo lắng của nhiều người khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ. Tâm lý chung của mọi người là sợ nếu phải mài răng thì sau này răng sẽ bị đau và ê buốt. Tuy nhiên, tại các địa chỉ nha khoa uy tín thì trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ. Nhờ đó, bạn sẽ không hề cảm thấy ê buốt hay đau đớn gì trong quá trình thực hiện.

Bạn sẽ được tiêm gây tê theo đúng quy trình trước khi thực hiện mài răng
Bạn sẽ được tiêm gây tê theo đúng quy trình trước khi thực hiện mài răng

Sau khi mài răng, một số trường hợp sẽ cảm thấy ê buốt là điều thường thấy. Lúc này, bạn có thể sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm bớt cảm giác khó chịu. Ngoài ra, cảm giác này cũng nhanh chóng qua đi nên bạn không cần lo lắng quá nhiều.

Mài răng có hại hay gây nguy hiểm gì đến sức khỏe không?

Bạn cần hiểu, mài răng là sự can thiệp của các khí cụ nha khoa lên lớp men bên ngoài của răng với tỉ lệ chuẩn xác nhất được bác sĩ cân nhắc trước đó. Việc mài răng được thực hiện bởi bác sĩ giỏi thì sẽ không nguy hiểm hay gây hại gì cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe của cơ thể bạn. Đồng thời, tủy răng là thành phần được bảo vệ bởi phần men và ngà răng cũng không bị ảnh hưởng.

Mài răng chỉ thực hiện bên ngoài mà không gây ảnh hưởng đến tủy răng
Mài răng chỉ thực hiện bên ngoài mà không gây ảnh hưởng đến tủy răng

Mặc dù việc mài răng không gây nguy hiểm nhưng đây là kỹ thuật không hề đơn giản. Mài răng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và mức độ thẩm mỹ cao. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý lựa chọn bác sĩ và cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Lưu ý, việc mài răng sẽ làm mất đi lớp men răng. Nếu răng bị mài đi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến ngà răng, gây nên tình trạng đau nhức ê buốt về sau. Sau khi mài răng cần được bọc hoặc dán sứ, tránh tình trạng ngà răng bị lộ ra ngoài khiến chức năng ăn nhai của răng bị ảnh hưởng.

Những điều cần lưu ý khi mài răng để bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng có được hàm răng trắng, đều, đẹp. Phương pháp này cũng giúp bảo tồn răng thật tốt nhất có thể. Tuy nhiên, để đảm bảo được kết quả tốt nhất khi thực hiện, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Không phải trường hợp nào cũng phải mài răng để làm răng sứ. Mài răng chỉ phù hợp với các trường hợp răng bị hô, lệch ở mức độ nhẹ, răng bị mẻ vỡ hoặc nhiễm màu… Với răng hô, móm, sai lệch khớp cắn thì phương pháp thẩm mỹ tối ưu là thực hiện niềng răng.

Bọc răng sứ giúp bạn có được hàm răng đẹp hơn, tỏa sáng hơn chỉ trong thời gian thực hiện ngắn
Bọc răng sứ giúp bạn có được hàm răng đẹp hơn, tỏa sáng hơn chỉ trong thời gian thực hiện ngắn

– Với trường hợp răng yếu thì không được khuyến khích thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ. Vì răng yếu sẽ không đủ sức để nâng đỡ mão sứ dẫn tới tình trạng mão sứ dễ bị rơi hoặc gãy cả cùi răng thật. Từ đó gây tổn thương lớn tới răng, lợi.

– Trong trường hợp bạn phải thực hiện mài răng với trường hợp răng nanh, răng khểnh, răng cửa…, bạn phải cân nhắc thận trọng, chú ý nhiều hơn. Bởi đây là những vị trí ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của gương mặt.

Bạn cần cân nhắc khi thực hiện mài răng cửa vì đó là vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt
Bạn cần cân nhắc khi thực hiện mài răng cửa vì đó là vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt

– Bạn cần chú ý đến việc chọn công nghệ mài răng thẩm mỹ và địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện bọc răng sứ. Bạn kông nên ham rẻ vì tại các cơ sở kém chất lượng, không uy tín, bác sĩ tay nghề kém có thể khiến răng bị nhiễm trùng và dẫn đến mất răng nhanh chóng.

Có nên mài răng cửa?

Mài răng cửa là một phương pháp điều trị xâm lấn mô răng để khắc phục tình trạng kích thước răng cửa quá dài, to hoặc mẻ,…

Đặc điểm của răng cửa

  • Mỗi người có 8 răng cửa bao gồm 4 răng cửa trên và 4 răng cửa dưới. Răng cửa là chiếc răng nằm ở phía trước của cung hàm.
  • Những chiếc răng cửa thường chỉ có một chân răng. Và tuỷ răng chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh
  • Nhiệm vụ chính của răng cửa đảm nhiệm vai trò chính trong cắn, xé thức ăn
Răng cửa ngoài vai trò trong việc cắn xé thức ăn thì còn giúp bạn tự tin khoe nự cười
Răng cửa ngoài vai trò trong việc cắn xé thức ăn thì còn giúp bạn tự tin khoe nự cười

Ưu điểm của mài răng cửa so với các phương pháp chỉnh nha khác đó chính là: chi phí thấp, ít tốn thời gian hơn. Tuy nhiên việc mài răng cửa có hại gì không là rất khó để khẳng định. Bởi nếu xét về cơ bản thì mài răng là xâm lấn răng nên không được khuyến khích. Nhưng trong những trường hợp đặc biệt liên quan đến phục hình và để khắc phục về mặt thẩm mỹ thì mài răng lại cần thiết.

Các trường hợp cần mài răng cửa

Trên thực tế, mà răng không có ảnh hưởng quá nặng nề. Tuy nhiên, phương pháp mài răng này chỉ tiến hành cho một số đối trường hợp sau:

– Người có răng cửa bị gãy, vỡ: đối với những trường hợp răng cửa bị gãy theo chiều ngang, dọc, chéo thì phần lớn mô răng bị mất và rất khó trám để răng phục hình tốt như trước đây. Chính vì thế, phương pháp cần làm là mài mô răng còn lại để bọc răng sứ, tái tạo lại răng cửa cho bệnh nhân.

– Người có răng cửa bị mẻ: đối với các răng không thể phục hình được bằng trám sẽ được chỉ định mài răng để bọc răng sứ. Phương pháp này giúp răng được bảo vệ tốt hơn.

– Người có răng cửa bị hô: mài răng đối với các trường hợp răng cửa hô sẽ giúp khắc phục tình trạng hô trong thời gian ngắn, không cần phải đeo niềng răng. Tuy nhiên đối với các trường hợp hô nặng hoặc do xương thì không thể mài răng cửa được mà sẽ phải dùng phương pháp chỉnh nha khác.

Các trường hợp răng hô nhẹ có thể dùng phương pháp mài răng cửa
Các trường hợp răng hô nhẹ có thể dùng phương pháp mài răng cửa

– Người có răng cửa bị lệch, không đều: việc răng cửa mọc lệch, kích thước không đều sẽ gây mất thẩm mỹ. Do đó, mài răng bị lệch cửa là biện pháp khắc phục đơn giản và hiệu quả, tiết kiệm.

Trên đây là thông tin về vấn đề mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ được nhiều khách hàng quan tâm. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp bọc răng sứ. Từ đó có lựa chọn sáng suốt nhất khi thực hiện giúp hàm răng của mình trông hoàn hỏa hơn. Đừng quên liên hệ đến phòng khám Nha Khoa An Tâm để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Post Comment